NEWS

เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2566

25 Jan 2023

เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2566


 กรุงเทพฯ 

10 .. (.) – 19 ..(อา.) 

โรงภาพยนตร์เฮ้าส์ สามย่าน 

ชั้น 5 สามย่าน มิตรทาวน์


 เชียงใหม่ 

25 .. (.) – 26 ..(อา.) 

สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่


        เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯโรงภาพยนตร์เฮ้าส์ สามย่าน และ Dude, Movie ภูมิใจนำเสนอ เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่น 2566 (JFF2023) ที่กรุงเทพฯ และเชียงใหม่ โดยได้รับการสนับสนุนจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และสมาคมญี่ปุ่นในประเทศไทย ในปีนี้ เทศกาลภาพยนตร์ญี่ปุ่นได้กลับมาพร้อมภาพยนตร์คุณภาพ 10 เรื่องเพื่อเอาใจผู้ชมให้สมการรอคอย พบภาพยนตร์หลากหลายอรรถรสทั้งภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากมังงะชื่อดัง สารคดีสำหรับครอบครัวและสารคดีเกี่ยวกับการเลี้ยงดูเด็กในช่วงปฐมวัย แอนิเมชันสุดตระการตาในรูปแบบมิวสิคัลร็อค และอื่นๆอีกมากมาย ภาพยนตร์คุณภาพ 10 เรื่องจะถูกนำมาฉายที่เฮ้าส์ สามย่านตั้งแต่วันที่ 10 ถึง 19 กุมภาพันธ์ 2566 และทางเทศกาลได้เลือกภาพยนตร์ 4 เรื่องเพื่อจัดฉายที่สมาคมฝรั่งเศสเชียงใหม่ในวันที่ 25 – 26 กุมภาพันธ์ 2566 สามารถดูตารางฉายที่ข้อมูลข้างท้าย


ภาพยนตร์แนะนำในปี้นี้ ขอเสนอเรื่อง "BL Metamorphosis" ภาพยนตร์ Coming of age ของสาวน้อยมัธยมปลายวัย 17 ปี กับคุณยายวัย 75 ปี สองสาวที่เชื่อมต่อกันด้วยนิยาย Boys’ love (BL)

 

( ©2022 “BL Metamorphosis” Film Partners )


            อุราระ ซายามะ อายุ 17 ปี เด็กสาวมัธยมปลายที่ดูธรรมดาไม่โดดเด่นเหมือนกับเด็กคนอื่น ความสนุกเพียงหนึ่งเดียวของเธอนั้นคือ การได้อ่านการ์ตูน BL ที่เธอชื่นชอบอย่างลับ  ตัวเอกอีกคนหนึ่ง ยูกิ อิจิโนะอิ อายุ 75  ปี หญิงหม้ายผู้มีเวลาว่างแต่ก็ไม่มีงานอดิเรกอะไรเป็นพิเศษ และรู้สึกตัวแล้วว่าวันสุดท้ายของชีวิตเข้ามาใกล้ทุกขณะ วันหนึ่ง ทั้งสองได้เจอกันในร้านหนังสือที่อุราระทำงานพิเศษ มีหนังสือการ์ตูน BL เล่มหนึ่งวางอยู่ตรงหน้าโดย ยูกินั้นไม่รู้ความหมายของ BL เพียงแค่หยิบหนังสือเล่มนั้นขึ้นมาโดยแค่คิดว่าหน้าปกนั้นสวยดีเท่านั้น แล้วอุราระและยูกิก็ได้พบกัน ได้พูดคุยในเรื่องราวที่ทั้งคู่ชื่นชอบ จนมิตรภาพได้ก่อตัวขึ้นมา นี่คือเรื่องราวที่จะบอกเล่าถึงความท้าทายในความต่างของอายุ 58 ปี ที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในตัวของพวกเขา


นอกจากนี้เรายังยินดีที่จะนำเสนอภาพยนตร์ที่น่าสนใจอีก 2 เรื่อง:


( ©2021 “INU-OH” Film Partners )


            อินุโอ (INU-OH)” แอนิเมชันมิวสิคัลแนวดราม่าย้อนยุคที่ดำเนินเรื่องด้วยดนตรีร็อก ในช่วงศตวรรษที่ 14 ของประเทศญี่ปุ่น นักดนตรีพื้นเมืองถ่ายทอดเรื่องราวตำนานสงครามโบราณที่แบ่งประเทศญี่ปุ่นออกเป็นสองฝ่าย ต่อมาทางการกลับเริ่ม “จัดระเบียบ” บทเพลงเฮเกะและประวัติศาสตร์ และสั่งให้นักดนตรีขับร้องได้เพียงแค่เนื้อเรื่องที่ถูกบัญญัติเอาไว้ในตำราของฝ่ายผู้ชนะเท่านั้น ในตอนนั้นเองที่โทโมนะ หรือในอีกชื่อหนึ่งคือโทโมอิจิ นักดนตรีบิวะตาบอด ได้พบกับอินุโอที่มีรูปร่างผิดแผกจากคนอื่น ไม่นานทั้งสองคนก็ทำให้ดนตรีและรูปแบบการเต้นรำที่ไม่เหมือนใครโด่งดังในชั่วพริบตา ด้วยภาพและการเล่าเรื่องที่มีเสน่ห์ผ่านกลิ่นอายดนตรีร็อกผสมผสานกับเครื่องดนตรีโบราณที่ผสมกลมกลืนอย่างลงตัว ผู้กำกับ “มาซาอากิ ยูอาสะ” นำเสนอภาพของนักแสดงโบราณในรูปแบบนักดนตรีร็อก และตัวเขาเองยังเป็นหนึ่งในผู้สร้างแอนิเมชันแถวหน้าของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย 


           “Kids Konference” สารคดีน่ารัก ขบขัน และลึกซึ้งซึ่งพาเราเข้าไปสังเกตการณ์ในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่เปิดพื้นที่ให้เด็ก  ได้มาแสดงความเห็น เปิดเผยตัวตน ตั้งคำถามกับโลก และสนุกสนานโดยไม่ถูกผู้ใหญ่ปิดกั้น กับกิจกรรมชื่อ “วงประชุมเด็กตลอดทั้งปี


"เธอเกิดมาทำไม", "เราจะหลีกเลี่ยงการสู้กันได้อย่างไร", "ใครเป็นคนสร้างจักรวาลฯลฯ ความคิดแปลก  และคำพูดที่ตรงไปตรงมาของเด็ก  ทำให้พวกเราทั้งขำขันและประหลาดใจ ขณะเดียวกัน การสนทนาอย่างเปิดเผยของพวกเขาก็ชวนให้ผู้ใหญ่ขบคิดเรื่อง “การใช้ชีวิตอยู่ในโลกโดยไม่ต้องมีคำตอบเสมอไป


พิเศษสำหรับปีนี้ ที่เฮ้าส์สามย่าน!

ร่วมสนุกกับกิจกรรม Fun-Fact ของเรา:
FUN! – เก็บแต้มให้ครบแล้วรับของที่ระลึกสุดพิเศษ

หลังจากตอบแบบสอบถามหลังชมภาพยนตร์แต่ละเรื่องรับไปเลย 1 แต้ม หากสะสมครบ 3 แต้ม

แลกรับพวงกุญแจคุณชิบะประจำเทศกาล หากสะสมครบ 6 แต้ม แลกรับแก้วน้ำที่ระลึก

*ของที่ระลึกมีจำนวนจำกัด


FACT! – กิจกรรมเสวนาสุดพิเศษในหัวข้อ ‘อุตสาหกรรมภาพยนตร์ญี่ปุ่นคนนอกส่องวงใน

ในวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ เวลา 13.00 – 14.30 .

*กิจกรรมดำเนินเป็นภาษาไทย


ตารางฉายภาพยนตร์ในกรุงเทพฯ ที่เฮ้าส์สามย่าน

*ภาพยนตร์ทุกเรื่องมีคำบรรยายภาษาไทยและอังกฤษ


ราคาตั๋ว
160 บาท – ผู้ชมทั่วไป

140 บาท – สมาชิกเฮ้าส์สามย่าน

120 บาท – นักเรียนนักศึกษา


ช่องทางซื้อตั๋ว*

1. เคาน์เตอร์ขายตั๋วของเฮ้าส์สามย่าน 

2. ช่องทางออนไลน์ที่www.housesamyan.com

*ทุกช่องทางจะเริ่มเปิดขายในวันที่ 25 มกราคมสำหรับเรื่องย่อภาพยนตร์และข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้


ข้อมูลติดต่อ

เจแปนฟาวน์เดชั่น กรุงเทพฯ

ชั้น 10 อาคารเสริมมิตร ทาวเวอร์ 159 .สุขุมวิท