NEWS

BLUE BAYOU สะเทือนใจทั้งเมืองคานส์ งานคุณภาพอีกเรื่องของปีนี้ เริ่ม 4 พฤศจิกายน ที่ House สามย่าน

28 Oct 2021

เหมือนเช่นทุกปีที่เทศกาลหนังเมืองคานส์จะต้องมีหนังเด่นๆ ไปฉายโชว์และประกวด ซึ่งปีนี้ หนึ่งในนั้นก็คือหนังอเมริกันเรื่อง Blue Bayou ผลงานกำกับของนักแสดงหนุ่มเชื้อชาติเกาหลี จัสติน ชอน หนังได้เข้าประกวดในสาย Un certain regard และได้รับความสนใจจากสื่อมากพอสมควร

จัสติน ชอน อาจเป็นที่คุ้นหน้าจากบทสมทบในหนังวัยรุ่นชุด Twilight แต่จริงๆ แล้วเขาเป็นผู้กำกับที่ทำหนังมา 2-3 เรื่องแล้ว ผลงานล่าสุดของเขา Blue Bayou เป็นหนังที่พูดประเด็นที่ละเอียดอ่อนในท่าทีจริงจัง เกี่ยวกับปัญหาเด็กกำพร้าชาวเกาหลีที่ถูกคนอเมริกันรับมาเลี้ยงอย่างผิดกฎหมายในยุค 80 

Blue Bayou เล่าเรื่องของ อันโตนิโอ หนุ่มเชื้อสายเกาหลีที่มาอยู่อเมริกาตั้งแต่ 3 ขวบ และกลายเป็นคนอเมริกันเต็มตัวในทางพฤตินัย เขาใช้ชีวิตแบบปากกัดตีนถีบมาโดยตลอด และตอนนี้เขากำลังจะสร้างครอบครัวกับคนที่เขารัก แต่ตำรวจกำลังจะส่งตัวเขากลับไปยังประเทศบ้านเกิด ด้วยข้อหาลักลอบเข้าเมือง เขาจึงต้องดิ้นรนทุกวิถีทางเพื่อต่อสู้สิทธิในการมีชีวิตในประเทศที่เขาเติบโต

ผมอยากทำหนังว่าด้วยคนเอเชียในอเมริกาจัสติน ชอนเล่าแต่มันเป็นเรื่องยากมากเลยนะ ในการสร้างหนังทำนองนี้ในฮอลลีวู้ด ผมอาจโชคดีที่มีหลายคนช่วยเหลือ และผมก็สู้ขาดใจเพื่อทำมันให้สำเร็จ

หนังไปเปิดตัวครั้งแรกที่เมืองคานส์ และหลายคนก็สะเทิือนใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหนัง บางคนไม่เคยรับรู้เรื่องนี้มาก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนางเอกสาว อลิเชีย วิกานเดอร์ ซึ่งมารับบทคนรักของอันโตนิโอฉันไม่เคยรับรู้ว่ามันมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น ปัญหาเรื่องเด็กกำพร้า และกฎหมายว่าด้วยคนต่างด้าว สร้างความปวดร้าวให้คนมากมายเหลือเกิน

ชอนทำการรีเสิร์ชข้อมูลอยู่ 4 ปีเต็ม เพื่อให้หนังออกมาถูกต้องตามความเป็นจริงมากที่สุดผมรู้สึกเหมือนเป็นหนี้บุญคุณคนเหล่านั้น พวกเขาต้องทนทุกข์มาหลายปี ผมจะไม่ลดทอนความทุกข์ของพวกเขา  อคติต่างๆ ที่พวกเขาเจอ แต่จะนำเสนออย่างตรงไปตรงมา

Blue Bayou เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ทรงพลังที่สุดของปีนี้ จากความเห็นของนักวิจารณ์หลายคน และมันก็พูดถึงประเด็นที่แทบไม่เคยมีการพูดถึงในวงกว้างมาก่อน

หนังจะเข้าฉายในเมืองไทย 4 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป เฉพาะที่โรงภาพยนตร์ House สามย่านเท่านั้น

ติดตามรอบฉายได้ทาง www.housesamyan.com หรือ www.facebook.com/HouseSamyan โรงภาพยนตร์ House สามย่านตั้งอยู่บนชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ เดินทางง่ายๆ ด้วย MRT ลงที่สถานีสามย่าน


ตัวอย่างภาพยนตร์

https://youtu.be/cAqJecdbU_I