NEWS

THE FATHER จากบทละครดัง สู่หนังเยี่ยมแห่งปี ตัวเต็งรางวัลใหญ่ปีนี้ เข้าชิงออสการ์ 6 รางวัล รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม!

08 Apr 2021

ฟลอเรียน เซลเลอร์ ไม่เคยกำกับหนังมาก่อนเลย เขามีพื้นฐานมาจากการเป็นนักเขียนนิยายและบทละคร เมื่อต้องมากำกับหนังเป็นครั้งแรก แถมยังเป็นหนังที่ต้องเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลเกชั่นเดียวทั้งเรื่อง The Father ก็มีแนวโน้มจะพังได้ง่ายๆ - -  แต่โชคดีที่นอกจากหนังจะไม่พังแล้ว ยังออกมางดงามไร้ที่ติ

“ผมไม่อยากทำหนังที่เหมือนเป็นเพียงการบันทึกภาพละครเวที” ฟลอเรียน เซลเลอร์ให้สัมภาษณ์ ถึงความตั้งใจในการนำบทละคร The Father ของเขาเอง (ชื่อเรื่องเดิมคือ Le Pere) มาทำเป็นหนัง “ผมอยากเล่าด้วยวิธีการที่มีแต่ภาพยนตร์เท่านั้นที่จะเล่าแบบนี้ได้

“โดยปกติแล้ว เวลาคุณเอาบทละครเวทีมาทำเป็นหนัง คุณจะต้องเพิ่มฉากภายนอกอื่นๆ เข้ามาในเรื่อง เพื่อให้หนังออกมาแตกต่างจากละครเวที แต่เอาเข้าจริง ผมไม่อยากทำอย่างนั้นเลย” 

เซลเลอร์ยอมรับว่า สิ่งที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าเขาสามารถทำเช่นนั้นได้ คือหนังเรื่อง Amour ของมิคาเอล ฮาเนเก “Amour ทำให้ผมเกิดความมั่นใจว่า การทำหนังที่มีฉากเดียว และนักแสดงแค่ 2 คน คุณก็สามารถทำหนังที่ออกมาไม่ดูเป็นละครเวทีได้เหมือนกัน” 

ฟลอเรียน เซลเลอร์ เขียนนิยายมา 5 เรื่องแล้ว เขาเริ่มงานเขียนในปี 2002 ก่อนจะเข้ามาอยู่ในวงการละคร บทละครเรื่อง Le Pere ของเขาได้รับความนิยมอย่างมาก เปิดแสดงครั้งแรกที่ปารีสในปี 2012 และปัจจุบัน บทก็ถูกนำไปแสดงใน 45 ประเทศทั่วโลก

The Father เปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ปี 2020 และได้รับการชื่นชมอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิธีการกำกับของฟลอเรียน เซลเลอร์ ที่กุมอารมณ์คนดูได้อยู่หมัด ทั้งๆ ที่หนังเล่าเรื่องราวอยู่ในสถานที่จำกัดมากๆ 

“ผมต้องการให้ผู้ชมรับรู้แบบเดียวกับตัวละคร โลกทั้งโลกของตัวละครอยู่แค่ในอะพาร์ตเมนต์ นั่นคือปัญหาที่เขาต้องรับมือ” เซลเลอร์อธิบาย 

The Father นำแสดงโดยนักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ แอนโธนี ฮอปกินส์ (ในบท พ่อ) และ โอลิเวีย โคลแมน (ในบท ลูกสาว) กวาดคำชมจากนักวิจารณ์อย่างล้นหลาม เข้าชิงลูกโลกทองคำ และชิงรางวัล SAG ของสมาคมนักแสดง - มีคิวเข้าฉายเฉพาะที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน สงกรานต์นี้ 12 เมษายน 2564

ติดตามรายละเอียดและรอบฉายได้ทางเพจ facebook.com/HouseSamyan หรือทาง www.housesamyan.com หรือโหลดแอปพลิเคชัน House Cinema มาใช้งาน 

โรงภาพยนตร์ House สามย่าน ตั้งอยู่บนชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ เดินทางง่ายๆ ด้วยรถไฟใต้ดิน MRT ลงที่สถานีสามย่าน