NEWS

จากประวัติศาสตร์ที่โลกลืม สู่หนังรักที่โลกต้องจำ AMMONITE

18 Dec 2020ฤดูกาลแห่งหนังรางวัลเวียนมาถึงแล้ว และปีนี้นักแสดงเจ้าบทบาท 2 คน เคต วินสเลต และ เซอร์ชา โรแนน ก็มีโอกาสได้มาร่วมงานกัน ในหนังพีเรียดสุดตราตรึง ผลงานของผู้กำกับ ฟรานซิส ลี (God’s Own Country) ที่อาจจะส่งให้ทั้งคู่มีชื่อเข้าชิงสาขานักแสดงบนเวทีดังๆ ต้นปีหน้า

Ammonite (แอมโมไนต์) สร้างมาจากชีวิตจริงของ แมรี่ แอนนิ่ง นักบรรพชีวินชาวอังกฤษในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 และ ชาร์ล็อตต์ เมอร์ชิสัน หญิงสาวคนสนิท แม้ว่าหน้าประวัติศาสตร์จะจงใจหลงลืมเรื่องราวของเธอทั้งสอง แต่ผู้กำกับฟรานซิส ลีคิดว่า เรื่องราวชีวิตของพวกเธอนั้นมีคุณค่าให้หยิบมาเล่าให้คนยุคปัจจุบันได้รับรู้

แมรี่ แอนนิ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ ในยุคที่คววามรู้ทุกอย่างถูกควบคุมโดยผู้ชาย และผู้หญิงถูกกีดกันให้อยู่วงนอกผู้กำกับ ฟรานซิส ลี อธิบาย เธอค้นพบซากสัตว์โบราณสำคัญๆ มากมาย แต่สมาคมภูมิศาสตร์อังกฤษกลับละเลย ไปจนถึงขั้นขโมยผลงานของเธอ

ฟรานซิส ลี เป็นคนที่สนใจชีวิตคนตัวเล็กๆ เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เขาจึงตั้งใจหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับแมรี่ แอนนิ่งยิ่งค้นประวัติ ผมก็พบว่าชีวิตของแมรี่ แอนนิ่งช่างน่าทึ่ง เธอไม่ได้แต่งงาน แต่สนิทสนมกับเพื่อนหญิงหลายคน เธอเป็นผู้หญิงแกร่งที่กล้าหาญ และเป็นพวกหัวก้าวหน้าที่มาก่อนกาล 

เพราะเหตุนั้นเอง ฟรานซิส ลี จึงทำหนังเรื่อง Ammonite เพื่อเป็นการคารวะให้กับแมรี่ แอนนิ่ง และเพื่อเชิดชูความเด็ดเดี่ยวของเธอให้โลกได้รับรู้อีกครั้ง

เคต วินสเลต มารับบท แมรี่ แอนนิ่ง ซึ่งบอกว่าดีใจมากที่ได้มาเล่นหนังเรื่องนี้ แมรี่เป็นคนแข็งนอกและข้างในนั้นอ่อนไหว เธอเป็นสาวชาวบ้าน แต่ความใฝ่รู้ของเธอนั้นยิ่งใหญ่มหาศาล

ผู้มารับบทคู่รักของแมรี่ แอนนิ่งคือ เซอร์ชา โรแนน ฉันยอมรับเลยว่า ก่อนเลยต้องโทรหาเพื่อนหลายคนว่า หญิงรักหญิงนั้นมีความรู้สึกอะไรที่ฉันคาดไม่ถึงหรือเปล่า ฉันชอบบทหนังเรื่องนี้มาก มันละเอียดอ่อนที่สุด พวกเขาทั้งคู่รักกัน ในยุคที่แม้แต่พวกเขาเองก็ยังไม่แน่ใจว่า ควรรักกันด้วยวิธีไหน เพราะมันไม่มีใครทำให้เห็นเป็นต้นแบบ

Ammonite ถ่ายทอดห้วงรักได้ออกมางดงามหมดจด หนังได้รับเลือกให้เข้าฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีล่าสุด อีกทั้งยังกวาดคำชมอย่างล้นหลามจากนักวิจารณ์ กลายเป็นหนึ่งในหนังเยี่ยมแห่งปี 2020

คอหนังชาวไทยจะได้ชม Ammonite กันตั้งแต่ 24 ธันวาคมนี้ ที่โรงภาพยนตร์ House สามย่าน (ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์)

ติดตามรายละเอียดและรอบฉายทาง facebook.com/HouseSamyan หรือ www.housesamyan.com หรือโหลดแอปพลิเคชัน House Cinema มาใช้งาน